Không có gì trong bóng đá có thể so sánh với World Cup. Mặc dù UEFA Champions League có thể tạo ra những trận đấu có chất lượng ngang nhau, nhưng nó không thể vượt lên trên vị thế mà nó có được từ truyền thống lâu đời và thực tế là một đội đại diện cho cả một quốc gia. Vậy, World Cup là gì? World Cup mấy năm mới tổ chức một lần? Hãy cùng xem trực tiếp bóng đá Xoilac tìm hiểu thêm về sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này nhé!

World Cup là gì?

Giải vô địch bóng đá thế giới là một giải đấu bóng đá quốc tế được tranh tài bởi các đội tuyển quốc gia nam cao cấp từ các quốc gia khác nhau. Đây là một trong những cuộc thi thể thao quốc tế phổ biến nhất và hơn 3 tỷ người đã xem giải đấu năm 2014.

Người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới đến để xem đội bóng yêu thích của họ đối đầu với một số cầu thủ tài năng nhất trong bóng đá.

Trước khi khai mạc World Cup, giải bóng đá được tổ chức trong khuôn khổ Thế vận hội Mùa hè được coi là danh giá nhất. Nhưng đến những năm 1920, trò chơi đang phải đối mặt với sự chuyển đổi sang chuyên nghiệp, không phù hợp với tinh thần Olympic. Do đó, cơ quan chính phủ, FIFA, đã lên kế hoạch tổ chức World Cup. Quyết định tổ chức ấn bản đầu tiên được chính thức công bố vào ngày 26 tháng 5 năm 1928.

World Cup được tạo thành từ các đội từ sáu khu vực lục địa khác nhau – Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Bắc và Trung Mỹ và Caribe, Châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Lịch sử hình thành và phát triển của World Cup

Theo thông tin tổng hợp của XoilacTV giải vô địch bóng đá thế giới chính thức đầu tiên được tổ chức tại Uruguay vào năm 1930, và kể từ đó nó được tổ chức bốn năm một lần (ngoại trừ những lần bị gián đoạn do Chiến tranh thế giới thứ hai).

Tuy nhiên, đã có những kỳ World Cup không chính thức trước FIFA vào cuối những năm 1800, khi chỉ có một số đội tuyển quốc gia tồn tại. Một “World Cup” không chính thức khác được tổ chức trước năm 1930 là Sir Thomas Lipton Trophy được tổ chức vào năm 1909 và 1911.

Hơn nữa, các cuộc thi bóng đá của Thế vận hội Mùa hè sẽ là dấu ấn của các đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất trước năm 1930. Tuy nhiên, các giải đấu Olympic chỉ quy tụ các đội nghiệp dư – World Cup đã trở thành một “cơ hội thực sự”.

World Cup mấy năm tổ chức một lần?

World Cup, giải đấu bóng đá danh giá nhất thế giới, diễn ra bốn năm một lần . Lịch thi đấu này dành thời gian cho các giải đấu vòng loại và play-off, dành cho 32 đội tuyển quốc gia tham gia giải đấu kéo dài một tháng.

Khoảng cách bốn năm giữa mỗi giải đấu World Cup dành thời gian cho các trận đấu vòng loại. Mặc dù nhiều người trong chúng ta muốn xem World Cup diễn ra hàng năm, nhưng tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng nó quá lớn và quá đặc biệt.

World Cup đã được tổ chức bốn năm một lần kể từ giải đấu khai mạc ở Uruguay vào năm 1930, và đã được tổ chức bốn năm một lần kể từ đó, ngoại trừ năm 1942 và 1946 khi nó không được tổ chức do Chiến tranh thế giới thứ hai. .

Năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử World Cup, tất cả 211 quốc gia thành viên đều tham gia vào quá trình vòng loại World Cup. Với việc Nga tự động đủ điều kiện với tư cách là chủ nhà, 210 quốc gia còn lại đang cạnh tranh cho 31 vị trí còn lại sau 872 trận đấu.

Những điều bạn cần biết về World Cup

Thể thức thi đấu của World Cup

Nguồn thông tin tổng hợp của Xôi Lạc TV cho biết trước giải đấu, một sơ đồ đã được sử dụng để chia 32 đội thành tám nhóm, mỗi nhóm bốn đội. Bốn đội trong mỗi bảng sẽ đấu với nhau một lần, với đội thắng và đội nhì sẽ vào vòng tiếp theo: vòng loại trực tiếp, còn được gọi là vòng 16 đội.

Đội thắng ở vòng loại trực tiếp sẽ vào tứ kết, đội thắng vào bán kết và cuối cùng là tranh chung kết hoặc tranh hạng ba.

Điều này sẽ thay đổi với việc giới thiệu 48 đội vào năm 2026, khi số trận đấu sẽ tăng lên 80 và thêm một trận đấu loại trực tiếp sẽ được bổ sung.

Kể từ năm 1998, tổng cộng có 32 đội tuyển quốc gia tham dự mỗi kỳ World Cup. Điều này sẽ xảy ra một lần nữa ở Qatar vào năm 2022.

Trong tương lai, thậm chí nhiều đội bóng sẽ có cơ hội trải nghiệm giải đấu lớn nhất của bóng đá. Đã có thông báo rằng 48 đội sẽ tham gia giải đấu World Cup 2026 tại Hoa Kỳ, Mexico và Canada

Số suất tham dự World Cup cura các châu lục

Là một phần của quy trình vòng loại World Cup, các đội được chia thành các liên đoàn dựa trên khu vực địa lý. Tổng cộng có sáu liên đoàn và mỗi liên đoàn có quy trình xét tuyển riêng: Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Bắc Trung Mỹ và Caribe, Châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Các quốc gia quan tâm đến việc tổ chức World Cup trước tiên phải nộp đơn đăng ký, trong đó phải nêu rõ lý do tại sao họ sẽ là địa điểm lý tưởng và bao gồm các kế hoạch cho sân vận động, phương tiện đi lại và chỗ ở cho người hâm mộ bóng đá.

Quốc gia đăng cai có những kỳ vọng tối thiểu phải đáp ứng để đủ điều kiện và nếu họ đáp ứng những yêu cầu đó, một cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành để xác định quốc gia đăng cai tiếp theo. Giải đấu sẽ diễn ra tại một số thành phố ở Hoa Kỳ, Canada và Mexico. World Cup 2026 cũng sẽ chứng kiến số đội tham dự giải đấu tăng từ 32 lên 48.

Châu Á – AFC

Qatar là đội đầu tiên của châu Á giành quyền tham dự World Cup 2022. Họ là chủ nhà của giải đấu. Đây cũng là lần đầu tiên Qatar góp mặt ở sân chơi này, hiện tại vòng loại World Cup khu vực châu Á đang trong giai đoạn chuẩn bị với 46 đội cạnh tranh 8 tấm vé vào vòng chung kết và một suất dự giải liên châu lục.

Châu Âu – UEFA

Châu Âu có 16 suất tham dự World Cup 2026. Sẽ có 10 đội vượt qua vòng loại với tư cách là 10 đội dẫn đầu. Ngoài ra, 10 đội nhì bảng cũng như 2 đội giàu thành tích nhất tại UEFA Nations League (nhưng không nằm trong số các đội kể trên) tiếp tục gặp nhau ở vòng play-off theo thể thức loại trực tiếp. .

Các đội đá vòng quyết thắng gồm 12 đội, chia làm 3 bảng, mỗi bảng 4 đội vào thi đấu bán kết và chung kết. 3 tấm vé dự World Cup 2026 dành cho 3 đội thắng của vòng bảng.

Nam Mỹ – CONMEBOL

Vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ đã kết thúc muộn nhất. Hiện tại, 10 thành viên đủ tiêu chuẩn của FIFA đang cạnh tranh 6 suất tham dự VCK World Cup 2026, với tỷ lệ thành viên tham dự vòng chung kết cao tới 63,3%.

Bắc Trung Mỹ và Caribe – CONCACAF

World Cup 2026 sẽ được đồng đăng cai bởi 3 quốc gia CONCACAF gồm Mỹ, Mexico và Canada. Khu vực này có 35 thành viên đủ tiêu chuẩn FIFA. Các đội này sẽ thi đấu và giành 3 suất (không tính chủ nhà) tham dự VCK World Cup 2026.

Châu Phi – CAF

Với vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Phi, có 54 đội vượt qua vòng loại FIFA. Tất cả sẽ thi đấu và tìm ra 9 người chiến thắng trong phân loại chung để giành quyền vào vòng chung kết của World Cup 2026.

Châu Đại Dương – OFC

Châu Đại Dương – Châu lục nhỏ nhất thế giới là khu vực duy nhất không được vào thẳng VCK World Cup. Có 11 đội thi đấu vòng loại để chọn ra 1 đội tham dự vòng play-off liên lục địa.

Tiền thưởng khi vô địch World Cup

Tiền thưởng giải đấu đã tăng đáng kể trong những năm qua. Tổng số tiền thưởng của Giải vô địch bóng đá thế giới 2018 là 791 triệu USD (đội vô địch nhận 35 triệu USD), so với 20 triệu USD của Giải vô địch bóng đá thế giới 1982.

Trên đây là những thông tin xoay quanh câu hỏi World Cup là gì và World Cup mấy năm một lần, giúp các bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này. Đó có lẽ là giải đấu cao nhất và hấp dẫn nhất trên thế giới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *