Cơ hội ghi bàn trong bóng đá là rất quý giá. Các đội chỉ có một số cơ hội hạn chế trong mỗi trận đấu, và đó là điều khiến quả đá phạt trực tiếp (còn gọi là đá phạt) trở nên có giá trị. Tùy thuộc vào vị trí và kiểu đá phạt, các đội phát triển các lối chơi cố định khác nhau để đánh bại hàng phòng ngự và ghi bàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về các kiểu đá phạt trong bóng đá được tham khảo từ thapcamtv qua bài viết sau đây nhé!

Đá phạt trong bóng đá | Hướng dẫn miếng trang trí | Cẩm nang bóng đá

Đá phạt trong bóng đá là gì?

Dưới đây là hai đặc điểm chính của đá phạt

 • Chỉ trọng tài mới được hưởng quả đá phạt trực tiếp.
 • Một quả đá phạt có thể được thực hiện ở bất kỳ vị trí nào trên sân.

Các loại đá phạt chính

 • Đá phạt đền
 • Đá phạt trực tiếp
 • Đá phạt gián tiếp

Chúng ta sẽ xem xét từng cú đá chi tiết hơn, nhưng điều đáng chú ý ở điểm này là các đội thường tìm đến các chuyên gia đá phạt. Các cầu thủ trong đội hình xuất phát là lựa chọn hàng đầu khi đá phạt vì họ có cơ hội ghi bàn tốt nhất.

Đá phạt trong bóng đá | Hướng dẫn miếng trang trí | Cẩm nang bóng đá

Vai trò này rất linh hoạt vì một cầu thủ giỏi thực hiện các quả phạt đền có thể không thực hiện tốt các quả đá phạt gián tiếp hoặc đá phạt trực tiếp. Các đội phải huấn luyện một số cầu thủ đá phạt. Rốt cuộc, ngay cả khi một cầu thủ trong đội của bạn xuất sắc ở cả ba loại, điều gì sẽ xảy ra nếu anh ta bị thương hoặc bỏ lỡ trận đấu? Bạn muốn càng nhiều cầu thủ tự tin vào khả năng đá phạt của họ càng tốt để bạn có thể tận dụng những cơ hội này. Một phần của việc trở thành một huấn luyện viên bóng đá giỏi là giúp mỗi cầu thủ phát triển tài năng của mình.

Thông thường, những quả đá phạt có thể thay đổi kết quả của một trận đấu mang tính cạnh tranh hoặc sát nút. Trên thực tế, trong phần tiếp theo chúng ta sẽ thảo luận về một trong những kiểu đá phạt mang tính quyết định nhất trong việc lựa chọn trận đấu bóng đá.

Hãy tưởng tượng: đội của bạn đã di chuyển khéo léo với khả năng cầm bóng ở hàng tiền vệ, bóng ở vị trí thuận lợi giúp tiền đạo của bạn đánh bại hàng phòng ngự, và ngay khi anh ta tiến vào vòng cấm chuẩn bị sút, anh ta đã bị trung vệ hàng phòng ngự cản phá từ phía sau. Trọng tài huýt sáo và chỉ tay vào chấm phạt đền. Đó là một quả phạt đền!

Quả đá phạt đền, còn được gọi là “PK”, là một trong những quả đá phạt có giá trị nhất trong bóng đá. Nó tạo cơ hội cho đội vi phạm đối đầu với thủ môn của đội đối phương vì phạm lỗi trong vòng cấm khi có cơ hội ghi bàn.

Luật đá phạt trong bóng đá

 • Khoảng cách để thực hiện cú sút vào khung thành là 12 thước Anh (11 mét) đối với bóng đá chuyên nghiệp. Sân bóng được đánh dấu bằng một điểm hoặc đường nơi bóng phải được đặt cho PK.
 • Thủ môn không thể rời khỏi vạch vôi cho đến khi cầu thủ tấn công tiếp xúc với bóng. Rời khỏi vạch sớm có thể dẫn đến việc thực hiện lại hình phạt. Vòng cung được sử dụng sao cho tất cả các cầu thủ đều cách xa cú đá ít nhất 10 mét.
 • Tất cả các cầu thủ khác phải đứng ngoài vòng cấm và vòng cung cho đến khi bóng được đá.
 • Đội bị phạm lỗi có thể chọn bất kỳ cầu thủ nào đang có mặt trên sân để thực hiện quả phạt đền. Họ không thể thay thế một cầu thủ để thực hiện cú đá. Họ không bắt buộc phải thực hiện quả đá từ cầu thủ vi phạm.
 • Bóng phải được ném về phía trước.
 • Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần nữa cho đến khi chạm vào cầu thủ khác.

Những quả phạt đền là những quả đá phạt trực tiếp quan trọng nhất mà bạn có thể nhận được trong bóng đá. Những cầu thủ trau dồi kỹ năng sút phạt đền sẽ đảm bảo có cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên, những cơ hội tương tự này thường có thể quyết định trận đấu.

Đá phạt trong bóng đá | Hướng dẫn miếng trang trí | Cẩm nang bóng đá

Hãy đảm bảo rằng các cầu thủ của bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm dưới loại áp lực này. Điều quan trọng là cả đội phải đoàn kết với nhau nếu người thực hiện quả phạt đền được chỉ định không thực hiện được. Đá phạt trực tiếp rất giống loạt sút luân lưu, ngoại trừ mỗi khía cạnh đều khó hơn.

Các lọa đá phạt trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp

Đội nào tận dụng được quả đá phạt trực tiếp sẽ giành chiến thắng. Khả năng chuyển hóa các cơ hội đá phạt thành bàn thắng phản ánh kỹ năng nâng cao của cầu thủ.

Một quả phạt đền yêu cầu bạn phải hoàn thiện vị trí của mình từ một vị trí để đánh bại thủ môn. Ngược lại, một quả đá phạt đòi hỏi bạn phải tinh chỉnh cú sút của mình để có thể đánh bại thủ môn, vượt qua hàng rào phòng ngự và thêm một đường cong vào quỹ đạo của quả bóng, tất cả từ nhiều góc độ và phạm vi.

Bất kỳ hành động nào sau đây được thực hiện một cách liều lĩnh, liều lĩnh hoặc dùng vũ lực quá mức sẽ dẫn đến quả phạt trực tiếp* cho đội của cầu thủ vi phạm:

 • phí
 • nhảy vào
 • cú đá hoặc nỗ lực đá
 • mọc
 • những cú đánh hoặc cố gắng đánh (kể cả những cú húc đầu)
 • giải quyết hoặc thách thức
 • chuyến đi hoặc cố gắng đi du lịch

*Nếu một trong những lỗi này xảy ra trong vòng cấm, một quả phạt đền sẽ được thực hiện.

Đá trực tiếp tạo cơ hội cho đội phạm lỗi sút thẳng vào khung thành hoặc chuyền bóng vào vòng cấm để đồng đội đánh đầu hoặc ném biên đánh trả về nhà. Không giống như các pha PK luôn diễn ra ở cùng một vị trí, đội vi phạm phải nổ súng từ vị trí phạm lỗi, khiến nhiệm vụ càng trở nên khó khăn hơn.

Thử thách càng lớn hơn khi đội phòng ngự được phép dựng lên một “bức tường” gồm ba hậu vệ trở lên. Bức tường này phải cách điểm phạm lỗi ít nhất 10 thước Anh (9,5 mét), trừ khi các hậu vệ đã lùi về phía khung thành của họ. Những cầu thủ này đứng cạnh nhau và cố gắng chặn đường bay tốt nhất của quả bóng.

Đá phạt trong bóng đá | Hướng dẫn miếng trang trí | Cẩm nang bóng đá

Đá phạt đền và đá phạt đều được coi là đá phạt trực tiếp, nhưng loại đá phạt thứ ba mà bạn có thể được hưởng là đá phạt gián tiếp.

Đá phạt gián tiếp

Việc chuyển đổi thành quả đá phạt gián tiếp thường yêu cầu các đội phải thực hiện các lối chơi cố định cơ bản, vì người thực hiện quả đá phạt không thể sút bóng trực tiếp vào lưới. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa đá phạt gián tiếp và đá phạt đền hoặc đá phạt trực tiếp, được thể hiện trong bảng dưới đây:

Cú sút phạt đền Đá phạt trực tiếp Đá phạt gián tiếp
Mức phạt được áp dụng đối với… Điểm sửa chữa Lỗi xảy ra ở đâu Lỗi xảy ra ở đâu
Có thể ghi điểm trực tiếp… Đúng Đúng KHÔNG
Được trao giải cho… Lỗi bên trong hộp Phạm lỗi ngoài vòng cấm Phạm lỗi ngoài vòng cấm

Hướng dẫn đá phạt trong bóng đá

Một quả đá gián tiếp trong bóng đá được hưởng nếu một cầu thủ:

 • Chơi nguy hiểm
 • Cản trở bước tiến của đối phương mà không tiếp xúc
 • Tranh cãi với trọng tài hoặc sử dụng ngôn ngữ lăng mạ
 • Ngăn cản thủ môn làm rơi bóng khỏi tay hoặc đá bóng khi thủ môn đang thả bóng
 • Thực hiện bất kỳ hành vi vi phạm nào khác, không được đề cập trong Luật, khiến trận đấu bị dừng lại để cảnh cáo hoặc trục xuất người chơi.

Nhiều huấn luyện viên bị lạc mất lý thuyết khi thực hiện các tình huống cố định gián tiếp. Các vở kịch cố định không cần phải phức tạp để có hiệu quả. chuyền cho đồng đội đánh đầu trong vòng cấm là một pha đá phạt gián tiếp đơn giản nhưng vẫn ghi bàn ở các giải đấu cao nhất hiện nay.

Phạt đền

Huấn luyện đá phạt chắc chắn sẽ mang lại cho đội của bạn lợi thế chiến thuật trên sân. Nhưng điều quan trọng cần ghi nhớ là thực tế: đá phạt rất khó. Bàn thắng từ quả đá phạt là sự kết hợp của các yếu tố thuận lợi và kỹ năng phối hợp hoàn hảo. Ví dụ, Bayern Munich đã ghi 97 bàn trong mùa giải Bundesliga 2021-2022, trong số 97 bàn này, chưa đến 20 bàn đến từ các cơ hội đá phạt trực tiếp hoặc gián tiếp.

Nó ít hơn 20%, ngay cả ở cấp độ cao nhất của trò chơi. Hãy thực hành các quả đá phạt và khuyến khích nhóm của bạn chăm chỉ thực hiện chúng, nhưng hãy có những kỳ vọng thực tế về tần suất nhóm của bạn sẽ chuyển đổi. Đôi khi các đội sáng tạo và luyện tập cho một quả đá phạt cụ thể. Ở World Cup 2014, Đức đã có phương án đá phạt gây bối rối, mất tập trung và thậm chí khiến đối phương bật cười. Thật không may, nó không dẫn đến bàn thắng, nhưng nó chắc chắn rất thú vị khi xem.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết về phân loại đá phạt trong bóng đá mà chúng tôi tổng hợp được từ vebotv. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *