Bồn rửa tay phẫu thuật đặc biệt quan trọng trong phòng mổ. Thiết bị này cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn để đảm bảo việc khử trùng tay của nhân viên y tế được tốt nhất. Vậy những tiêu chuẩn đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu tiêu chuẩn bồn rửa tay phẫu thuật trong bài viết này nhé.

Bồn rửa tay phẫu thuật, tiệt khuẩn là gì?

Bồn rửa tay phẫu thuật, bồn rửa tay vô trùng, Bồn rửa tay phòng mổ, máy tiệt trùng là vật dụng chuyên dùng trong bệnh viện, thẩm mỹ viện,… thiết bị y tế dùng để rửa tay, rửa vật dụng y tế với tính năng vô trùng đảm bảo an toàn, vệ sinh, khử trùng cho bác sĩ, y tá trước và sau khi vào phòng mổ.

1 . bồn rửa tay phẫu thuật

Các loại nước rửa tay phẫu thuật, phòng mổ, tiệt trùng

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, có 2 loại bồn chuyên dụng dành cho bác sĩ và y tá theo đúng tiêu chuẩn của bộ y tế, đó là:

 • Bồn rửa tay phẫu thuật, phòng mổ, tiệt trùng 1 vòi
 • Bồn rửa tay phẫu thuật, phòng mổ, tiệt trùng 2 vòi

Tính năng của bồn rửa tay phẫu thuật

 • Để đảm bảo vô trùng trong quá trình khám chữa bệnh của bác sĩ, điều dưỡng thì việc thiết kế bồn rửa tay phải theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế đưa ra.
 • Thân bồn được thiết kế dạng khối vuông hoặc dạng khoang với chậu rửa phía trên thân bồn.
 • Bồn được thiết kế 100% từ inox 304 là loại thép không gỉ, có khả năng chống ăn mòn rất tốt, dễ dàng vệ sinh, có giá trị thẩm mỹ rất cao.
 • Bên trong bồn được gắn bộ lọc 3 tầng dùng để loại bỏ kim loại nặng, độ cứng, màu và mùi của nước, nhờ đó nước đã trong sạch hơn rất nhiều.
 • Bồn rửa tay sẽ được gắn cảm biến hồng ngoại, tự động xả nước ra khỏi vòi, thuận tiện cho thao tác rửa tay của bác sĩ, y tá.
 • Thiết bị quan trọng và không thể thiếu của bồn rửa tay phẫu thuật là bộ đèn UV (đèn cực tím) giúp khử trùng và diệt khuẩn gần như tuyệt đối 99,99%.
 • Phía trên bồn được lắp khay đựng xà phòng và màn chắn nước giúp nước không bắn ra sàn.

Tiêu chuẩn bồn rửa tay phẫu thuật

Tuy không phải là thiết bị sử dụng trực tiếp cho các ca phẫu thuật nhưng bồn rửa tay đóng vai trò quan trọng. Bởi đây là nơi cung cấp nguồn nước đạt tiêu chuẩn để bác sĩ, y tá vệ sinh tay trước và sau phẫu thuật. Vì vậy, các yêu cầu cho thiết bị này là:

Luôn cung cấp đủ nước theo nhiệt độ từng mùa

Với mùa đông, nước rửa tay luôn cần ở nhiệt độ thích hợp. Nước cũng nên có sẵn mọi lúc để không cản trở quá trình khử trùng tay của nhân viên y tế. Vì vậy yêu cầu bồn rửa tay phẫu thuật phải: Làm nóng nhanh, không ngắt quãng; Nhiệt độ của nước cần ổn định.

/upload/images/product/aqu10004.jpg

Có hệ thống khử trùng

Để đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật, tay của bác sĩ và y tá cần được khử trùng. Do đó, hãy yêu cầu một bồn rửa tay trong phòng phẫu thuật với hệ thống khử trùng bằng tia cực tím. Bóng UV cần được đặt trong ống inox để hạn chế tia cực tím ảnh hưởng đến sức khỏe người trong phòng mổ.

Máy lọc nước cần đáp ứng yêu cầu lọc được các hạt bụi có kích thước 5µm để nước đầu ra đạt tiêu chuẩn về độ tinh khiết.

Nước sau khi lọc và khử trùng phải loại bỏ 99,99% vi khuẩn. Cụ thể, kết quả phân tích nước cần: loại bỏ E.Coli, 100% P. Aeruginasa, 98,8% B.Subtilis.

Tại sao cần sử dụng bồn rửa tay phẫu thuật trong y tế?

Nhiễm khuẩn tay là mối quan tâm lớn của mọi ngành nghề, trong đó có ngành y tế. Trong bệnh viện thường điều trị nhiều loại bệnh khác nhau nên đương nhiên trong đó có nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây hại khác nhau. Từ đó gây ra những hệ lụy tiêu cực không mong muốn khi tiếp xúc hay chăm sóc người bệnh.

Theo các nghiên cứu, bàn tay của chúng ta có thể tạm thời mang tới 4,6 triệu vi trùng. Đặc biệt sau khi mổ còn có khả năng bị nhiễm trùng do trong người bệnh nhân có các vi sinh vật nội sinh là chính.

Vì vậy, chúng ta phải kiểm soát và hạn chế vi khuẩn, vi rút bằng cách tuân thủ các quy trình như sử dụng khẩu trang y tế, đội mũ, mặc quần áo chuyên dụng và đặc biệt là rửa tay trước khi phẫu thuật. Mỗi phòng mổ trong bệnh viện dù lớn hay nhỏ đều cần ít nhất một bộ dụng cụ, đó là chậu rửa tay phẫu thuật hay còn gọi là bồn rửa tay y tế.

/upload/images/product/bon-rua-tay-anios.png

Tối ưu hóa quy trình rửa tay với các bồn rửa tay phẫu thuật

Quy trình rửa tay trong phòng mổ bằng bồn rửa tay phẫu thuật cần được tối ưu hóa để đảm bảo hiệu quả khử trùng và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Dưới đây là một số ý tưởng để tối ưu hóa việc rửa tay bằng bồn rửa tay phẫu thuật:

 • Sử dụng bồn rửa tay vô trùng: Bồn rửa tay phẫu thuật cần được khử trùng hiệu quả để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Sử dụng bồn rửa được thiết kế dành riêng cho phòng mổ và có khả năng khử trùng hiệu quả là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn.
 • Dùng dung dịch sát khuẩn: Cần dùng dung dịch sát khuẩn để rửa tay trước khi tiến hành phẫu thuật. Dung dịch sát khuẩn cần được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo khả năng diệt khuẩn hiệu quả và không gây kích ứng cho da.
 • Thực hành rửa tay đúng cách: Việc rửa tay cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo tiêu diệt hết vi khuẩn trên tay. Nếu rửa tay không đúng cách, vi khuẩn có thể tồn tại trên tay và gây nguy cơ nhiễm trùng.
 • Điều chỉnh thời gian rửa tay: Thời gian rửa tay cần đủ để diệt hết vi khuẩn trên tay. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào chất khử trùng được sử dụng và quy trình rửa tay được thực hiện.
 • Sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân: Nhân viên phòng mổ cần được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân như găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên. .
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bồn rửa tay: Bồn rửa tay phẫu thuật cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả.
 • Đảm bảo vệ sinh môi trường: Môi trường xung quanh bồn rửa tay phẫu thuật phải sạch sẽ, không bị ô nhiễm để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên.
 • Đào tạo nhân viên về quy trình rửa tay: Nhân viên phòng mổ cần được đào tạo về quy trình rửa tay và hiểu tầm quan trọng của việc đảm bảo thực hiện đúng cách.
 • Thực hiện kiểm soát chất lượng: Kiểm soát chất lượng rửa tay bằng bồn rửa tay phẫu thuật đảm bảo diệt khuẩn hiệu quả và đạt tiêu chuẩn an toàn y tế.
 • Nghiên cứu, cập nhật kỹ thuật mới: Công nghệ, kỹ thuật rửa tay với bồn rửa tay phẫu thuật luôn được nghiên cứu, cập nhật nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn, hiệu quả trong phòng mổ.

Tất cả các yếu tố trên cần được kết hợp để tối ưu hóa quy trình rửa tay bằng bồn rửa tay phẫu thuật , đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên trong phòng mổ.

<center>Tối ưu hóa quy trình rửa tay thông qua thiết bị phân phối nước rửa tay</center>

Ứng dụng bồn rửa tay phẫu thuật, phòng mổ, tiệt trùng

 • Bồn rửa tay phẫu thuật, phòng mổ, tiệt trùng được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn nhỏ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
 • Bồn được thiết kế theo quy định, tiêu chuẩn của Bộ Y tế, thuận tiện cho bác sĩ, y tá, điều dưỡng sử dụng.
 • Đặc biệt, bồn được sử dụng trong phòng mổ, phòng tiểu phẫu, phòng hậu phẫu giúp kiểm soát vi khuẩn trước, trong và sau phẫu thuật.

Đơn vị cung cấp bồn rửa tay phẫu thuật uy tín

Hiện nay, MEDITOP là một trong những đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm y tế đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng và là nhà cung cấp thiết bị tin cậy cho các cơ sở, bệnh viện trên cả nước.Công ty đã và đang giúp khách hàng tìm được sản phẩm ưng ý với giá cả hợp lý mà không phải mua qua nhiều khâu trung gian.

MEDITOP đã được cấp chứng chỉ ISO9001, ISO13485 với hàng nghìn khách hàng trải dài khắp cả nước. Với đội ngũ nhân viên năng động, tận tâm và giàu kinh nghiệm, MEDITOP luôn nỗ lực mang đến cho cộng đồng những sản phẩm uy tín và chất lượng.

/upload/images/product/bon-rua-tay-inox.jpg

Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: 0942.402.306
 • Địa chỉ: Số 16 BT2 Trần Thủ Độ, Pháp Vân, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Email: meditopjsc@gmail.com
 • Website: https://meditop.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn những thông tin về tiêu chuẩn bồn rửa tay phẫu thuật hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *