Hàng Replica là một thuật ngữ phổ biến nói về chất lượng một mặt hàng nào đó. Nếu chưa thực sự hiểu hàng Replica là gì có thể tham khảo ngay bài viết này.

Cùng với Auth, Fake thì Hàng Replica là một trong những thuật ngữ rất phổ biến nói về chất lượng một mặt hàng công nghệ, may mặc nào đó. Đây là một khái niệm rất quen thuộc, được sử dụng thường xuyên trong mua sắm, nếu chưa thực sự hiểu hàng Replica là gì có thể tham khảo ngay bài viết này.

Hàng Replica là gì?

Rep là viết tắt của từ “Replica”. Theo dịch nghĩa thì đây là một từ mang trường nghĩa là: bản sao như thật, phiên bản, mẫu.. Vậy nếu trong lĩnh vực hàng hóa, đồ dùng thì hàng “Replica” được mang nghĩa là: bản sao, phiên bản khác, hàng nhái như thật…

Hàng Rep hay hàng Replica là thuật ngữ dùng để chỉ loại hàng copy cao cấp, sao chép 1 cách tỉ mỉ, tinh vi, tinh xảo. Là hàng copy / sản xuất lại dựa trên mẫu có sẵn, sử dụng chất liệu cao cấp tương tự hoặc đối với một số dòng replica cao cấp là chính xác chất liệu từ hãng.

Quả đúng như vậy, ở một số quốc gia thì hàng “Replica” chính là thứ mặt hàng được làm y như hàng chính hãng (hàng Auth) nhưng với chất liệu có rẽ hơn đôi chút nên nó được giảm về giá thành cũng như đây là loại sản xuất đại trà cho người dùng, vì giá cả rẻ hơn hàng chính hãng nên rất được nhiều người sử dụng. Ở một số quốc gia khác, người ta dùng từ “Replica” đễ diễn tả một loại hàng nhái do công ty khác làm ra nhưng nhìn qua bề ngoài khó có thể phân biệt được đâu là hàng chính hãng đâu là hàng “Replica”. Vậy nên người ta còn gọi hàng “Replica” là loại hàng chính hãng phiên bản rẻ hơn hoặc gọi là Supper Fake.

Thuật ngữ “Replica” theo nghĩa chuẩn vẫn là để mô tả hàng chính hãng, nhưng nói về các sản phẩm được hãng đặt sản xuất theo một sản phẩm của một nhóm hay CLB/đội bóng nào đó, sản xuất cho fans hoặc ai yêu thích, mẫu mã giống với phiên bản dành cho một Câu lạc bộ. Ví dụ áo bóng đá đội bóng Barca được Adidas sản xuất riêng cho các cầu thủ trong đội bóng thì ngoài ra, Adidas cũng sản xuất thêm mẫu áo y hệt ( chỉ khác là không có tên cầu thủ ) và bán cho khách hàng bên ngoài những người yêu thích thì được gọi là hàng replica. Thông thường chỉ có các mẫu trang phục của đội bóng/CLB mới có hàng replica còn trang phục giày dép thông thường thì sẽ không có hàng replica ( theo nghĩa chuẩn ).

Hàng Rep là gì? Tìm hiểu về hàng Replica là gì?
Hàng replica thực sự thường có giá thành giá cao ( thường là bằng 1 /2 hoặc thậm chí bằng với hàng chính hãng ),

Làm sao để phân biệt được Hàng Replica?

Trong các “mê hồn trận” về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, hàng hóa như hiện tại thì việc phân định hàng thật với hàng giả, hàng Super Fake, Fake, Authentics, Replica là khá khó khăn nếu như không có chuyên môn, không am hiểu.
  • Hàng Replica được coi là mặt hàng “y khuôn đúc” hoặc “bản sao y bản chính” so với hàng chính hãng nhưng được sản xuất bằng chất liệu rẻ hơn, làm đại trà vì thế giá thành cũng rẻ hơn.
  • Hàng Replica là hàng nhái nhưng nếu nhìn bề ngoài cũng không thể phân biệt được hàng nhái và hàng chính hãng vì khó phân định.
Hàng Rep là gì? Tìm hiểu về hàng Replica là gì? 1

Hàng Replica tồn tại ở hầu hết các thương hiệu nổi tiếng và rất khó phân biệt

Các thang phân định chất lượng hàng Replica gồm:

  • A: Là thang chất lượng thấp nhất, sản phẩm được gia công kém và có giá thành rẻ nhất trong thang giá hàng Replica.
  • AAA: Chất lượng cao hơn A nhưng sản phẩm hạng AAA vẫn ở mức dưới trung bình trong thang phân khúc hàng Replica.
  • Perfect:  Chất liệu, đường may cao cấp hơn rất nhiều so với A và AAA Sử dụng chất liệu và đường may rất gần với Authentics. Một số chất liệu đặc biệt (sợi carbon/ hologram của foam composit…) rõ ràng là khó làm giống hơn, điều này làm lộ ra nhược điểm của hanfg Perfect Replica ở 1 số dòng cao cấp
  • Super Perfect: Là mẫu Perfect được khắc phục một số lỗi còn tồn tại giúp chúng “giống” hàng Auth nhất.
  • Super Max Perfect: Hàng có chất lượng cao cấp nhất và hầu như không phân biệt được với hàng Auth, từ các chi tiết nhỏ nhất đều được chỉnh sửa rất chính xác, các công nghệ / chất liệu đạc trưng được sử dụng. Giá sẽ khá cao – nhưng bạn nhận lại chất lượng tương xứng với giá tiền (Dòng Rep cao cấp thường xuất hiện ở các mẫu giá cao và nhiều công nghệ, các dòng sneaker thông thường sẽ dừng ở Super Perfect)
Hàng Replica tồn tại ở hầu hết các thương hiệu nổi tiếng và thường ăn theo các thương hiệu đó. Từ quần áo, giày dép, nữ trang tới mỹ phẩm, phụ kiện, đồ công nghệ.

Việc phân định và nhận thức rõ ràng hàng Replica là thế nào sẽ giúp người tiêu dùng khỏi bị thiệt trong quá trình mua bán hàng hóa. Trên thị trường Việt hiện nay có rất nhiều loại hàng Fake, hàng Replica trôi nổi với việc lợi dụng “gắn mác” hầu hết các thương hiệu nổi tiếng vào chúng để dễ bán.

So sánh hàng Replica và hàng Fake:

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thấy khó phân biệt được hàng Replica và hàng Fake. Có một số so sánh giữa 2 loại hàng này như sau:

Giống nhau:

  • Đều không phải authentics, đều cố gắng trở nên giống authentics

​Khác nhau:

  • Hàng Replica: Hàng được làm với các chi tiết và chất liệu (rất gần với authentics (super perfect) / chất liệu hãng(super/ super max perfect) )gần giống nhất với hãng. Tuy nhiên vẫn là bản sao của authentics , replica là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn “nghiền” nhưng chưa đủ tiền / hoặc đã bỏ qua cơ hội sở hữu sản phẩm đó
  • Hàng Fake: Hàng làm giả theo mẫu authentics, chất lượng kém, và giá thành cực rẻ. Chất liệu nguồn gốc không rõ ràng, chi tiết hoàn thiện không hoàn hảo
Kết Luận: Hàng Replica là dùng để chỉ các “loại hàng được sao chép (copy) hay sản xuất lại dựa trên sản phẩm gốc một cách tỉ mỉ, tinh xảo và sử dụng chất liệu tương tự hoặc chính xác chất liệu từ hãng. Replica bao gồm nhiều thang chất lượng khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *